Ưu đãi khủng tháng 3

súp lơ xanh Đà Lạt

1 Kg

69,000 đ

  • Mã sản phẩm: SLX
  • Nguồn gốc: Đà Lạt
  • Tình trạng: Còn hàng

Súp lơ xanh Đà Lạt là một loại thực phẩm không thể thiếu trong giỏ rau củ đi chợ của nhiều gia đình. Súp lơ xanh có nhiều vitamin, khoáng chất, rất bổ ích cho sức khỏe nên đặc biệt được những ai theo chế độ eat clean tin dùng. Súp lơ xanh dễ chế biến, chỉ cần đem hấp, luộc… là đã có thể dùng ngay mà không cần tốn quá nhiều thời gian. 

Súp lơ xanh Đà Lạt: đặc điểm, dinh dưỡng

Súp lơ xanh Đà Lạt hay còn gọi là bông súp lơ xanh hay bông cải xanh. Cùng với bông cải trắng (Cauliflower), bông cải xanh (Broccoli) đều cùng họ nhà cải, có nguồn gốc từ châu Âu. Trong đó bông cải xanh ăn giòn, dai hơn, ngon hơn nên được yêu thích hơn bông cải trắng. 


Ở Việt Nam, súp lơ thường được trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa. Thời điểm súp lơ xanh ngon nhất là khoảng tháng 7 - tháng 10. Loại rau củ này có nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Do đó trong thực đơn eat clean/ giảm cân luôn luôn thấy “bóng dáng” của bông súp lơ. 


Công dụng của súp lơ xanh Đà Lạt: 

  • Giúp giảm viêm khớp

  • Giảm cân

  • Chống lão hóa

  • Tốt cho tim mạch, kiểm soát huyết áp

  • Tăng cường miễn dịch

  • Tránh táo bón

  •  Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

  • Trong rau này có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp giảm tổn thương tế bào gây ra bởi một số bệnh mãn tính. Nên có thể chống lại một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư trực tràng, ung thư vú…

Cách phân biệt súp lơ xanh Đà Lạt và súp lơ xanh Trung Quốc

  • Súp lơ xanh Trung Quốc: bông nhỏ, cuống ngắn, các búp đều nhau, dính sát nhau, mặt bông chắc, màu xanh đậm. Phần thân thường bị cắt ngắn để tiện cho bảo quản và vận chuyển. Loại súp lơ xanh này không có mùi, hoặc chỉ là mùi của thuốc bảo quản.

  • Súp lơ xanh Đà Lạt: bông to, cuống dài, các búp hoa không đều nhau, không dính sát nhau, có màu xanh mơn mởn không đều. Phần thân thường được giữ nguyên và đôi khi có cả lá. Có mùi thơm nhẹ đặc trưng giống cải bắp.

Những sai lầm khi chế biến súp lơ xanh Đà Lạt

Súp lơ xanh có thể đem xào, hấp, luộc, nấu canh, sốt dầu hào… Tuy nhiên nhiều người vẫn mắc các sia lầm khi chế biến súp lơ xanh khiến món ăn mất đi dinh dưỡng. Cụ thể: 

  • Rửa súp lơ xanh không đúng cách: Do trong bông súp lơ dễ lưu lại côn trùng và thuốc trừ sâu ở phía bên trong, chính vì vậy nếu rửa bình thường dưới vòi nước sẽ không sạch. Trước khi rửa và chế biến, bạn cần ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút (sau khi cắt súp lơ thành từng miếng nhỏ).

  • Vứt cuống và lá của súp lơ xanh khi nấu: Cứ ngỡ rằng lá và cuống của súp lơ là bộ phận nên bỏ, thật ra 2 bộ phận này lại chứa chất dinh dưỡng nhiều hơn cả bông súp lơ. Lá súp lơ có chứa hàm lượng beta-carotene cao hơn cả các bộ phận khác, giúp chống lại bệnh ung thư. Trong lá súp lơ cũng có nhiều vitamin A và C. Riêng phần cuống là một bộ phận đặc biệt chứa nhiều chất xơ.

  • Luộc hoặc xào quá lâu, khiến cho các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất trong súp lơ bị bay hơi. Tốt nhất là nên mang súp lơ hấp cách thủy để khoáng chất không bị hao hụt mất.

  • Cắt vụn súp lơ: việc này sẽ làm những nụ hoa nhỏ trên bông súp lơ bị vụn nát, khi rửa bị rớt mất, hoặc khi xào nấu sẽ mất đi chất dinh dưỡng, rất phí phạm.

Bảo quản súp lơ xanh Đà Lạt

Có 2 cách bảo quản súp lơ xanh: bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh và bảo quản bằng đông lạnh.

Cách 1: Đông lạnh (cách này áp dụng khi bạn cần trữ súp lơ lâu, chẳng hạn như thời gian giãn cách xã hội vừa rồi):
Sau khi mua về, bạn cắt bông súp lơ rời từng nhánh, ngâm nước muối loãng và rửa sạch, Sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phú rồi ngâm vào nước lạnh thêm 5 phút. Cuối cùng bạn vớt ra, đợi ráo nước, dùng khăn giấy ăn thấm cho thật khô. Sau lúc này bạn cho súp lơ lên khay đặt vào ngân đông. Khi tất cả các nhánh súp lơ đã đông cứng thì bạn bỏ vào các túi nhỏ, cho vào tủ đông để bảo quản lâu dài (có thể được 1 năm).

Cách 2: Bảo quản ngăn mát tủ lạnh

  • Sau khi mua súp lơ xanh về, bạn cho vào túi nilon (lưu ý túi phải được làm thủng vài lỗ cho thoáng khí), và bỏ trong ngăn mát. Thời gian được khoảng 3-5 ngày.

  • Ngoài cách trên, bạn có thể phun chút nước lên khắp bông súp lơ và dùng khăn giấy bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Cách khác nữa là bạn có thể nhúng phần cuống bông súp lơ vào 1 ly nước, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý phải thay nước mỗi ngày, và phần bông không được ngập trong nước. 

Lưu ý: đặt xa các thực phẩm tươi sống khác để tránh vi khuẩn lây lan. Ngoài ra nên tách riêng các bông bị dập và bông còn nguyên vẹn.

Viết đánh giá

Chú ý: HTML không hỗ trợ!
    Không tốt           Tốt