Ưu đãi khủng tháng 3

Rau muống: đặc điểm, công dụng

42,000 đ

  • Mã sản phẩm: 1506
  • Nguồn gốc: Hồ Chí Minh
  • Tình trạng: Còn hàng

Rau muống là loại rau quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt Nam. Loại rau trông có vẻ “giản dị” này lại là vị thuốc “thần kỳ” trong việc phòng và chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy vậy, rau muống cực tốt nhưng cũng cực độc. Do đó nắm được mọi đặc tính, công dụng… của rau muống sẽ giúp biến loại rau này thành một món ăn an toàn, mát lành, đầy dinh dưỡng cho cả gia đình.

Rau muống: đặc điểm, công dụng

Có thể bạn chưa biết, rau muống mà chúng ta thường ăn hàng ngày là loại rau có rất nhiều dinh dưỡng. Trong rau này có lượng lớn các vitamin A, C, chất xơ, protein, hàm lượng chất sắt và các chất dinh dưỡng khác. Có thể kể tới như: Zn, Cu, K, P, Natri, Mg, Mn, vitamin E, Vitamin K, vitamin B6, v.v...

Với giá trị dinh dưỡng của mình, khi xen kẽ vào các bữa ăn, rau muống sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh mãn tính. Cụ thể về công dụng của rau muống:

  • Giúp giảm cân, giảm cholesterol trong máu

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch

  • Dùng để điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan (trong Y học cổ truyền Ấn Độ)

  • Ngăn ngừa ung thư

  • Trị chứng khó tiêu và táo bón

  • Những ai mất ngủ cũng nên ăn rau muống thường xuyên. 

  • Vitamin A trong rau muống giúp sáng mắt, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

  • Chống rụng tóc: Thông thường người ta sẽ dùng nước ép rau muống kết hợp với diếp cá để uống. Có thể cho thêm một vài giọt chanh hoặc pha thêm đường để ly nước ép có hương vị hấp dẫn hơn.

  • Trị bệnh về da: có thể dùng làm thuốc đắp để điều trị một số bệnh về da như hắc lào, nấm da chân, ngăn ngừa ung thư da, vảy nến, chàm…

  • Giải độc: đối với da bị ngứa do phát ban hoặc côn trùng cắn, bạn có thể giã rau muống với 1 chút muối rồi đắp lên vết thương.

  • Hỗ trợ điều trị thiếu máu, đặc biệt giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt. Do đó nhiều người thường ăn rau muống sau khi đi hiến máu.

  • Rau muống giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lão hóa và trẻ hóa làn da, giảm nếp nhăn trên da. 

  • Ngoài ra loại rau “thần kỳ” này cũng giúp chống viêm loét dạ dày, nhiễm trùng đường tiểu, đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nước ép rau muống dùng để chườm lạnh giúp hạ sốt. Khi bị ngộ độc, nước ép rau muống được dùng như một loại thuộc thúc nôn nhanh chóng. 

Rau muống cực tốt và cực độc

Rau muống có nhiều chất dinh dưỡng và nhiều công dụng như trên. Tuy vậy, rau muống có 2 mặt: cực tốt và cực độc. Cụ thể, các trường hợp không nên sử dụng rau muống:

  • Người đang bị vết thương mềm: Rau muống kết hợp với thịt bò sẽ để lại sẹo lồi trên da. Do đó người đang có vết thương mềm không nên ăn để tránh bị sẹo. 

  • Người điều trị ngoại khoa nội khoa: ăn rau muống sẽ khiến để lại sẹo

  • Người đau xương khớp: ăn rau muống sẽ khiến chỗ đau càng thêm tê nhức

  • Người bụng dạ yếu, dễ dị ứng: trong rau muống thường chứa loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên là Fasciolopsis buski. Do đó người bụng dạ yếu không nên ăn rau muống, nhất là rau chưa được nấu kỹ, ăn sống...

  • Những người đang uống thuốc Đông y: ăn rau này sẽ vô tình khiến cho thuốc mất đi tác dụng điều trị bệnh

  • Người hay bị tiêu chảy: do rau muống thường được trồng ở khu vực ao hồ nên  phần nhiều sẽ bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng, nên chứng tiêu chảy sẽ diễn ra nặng hơn, trầm trọng hơn

  • Người bị gout, sỏi thận, người huyết áp cao 

  • Người hay bị ngộ độc: Trong rau muống dễ có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sót lại. Đây là loại rau nằm trong nhóm rau ăn lá dễ gây ngộ độc thực phẩm mãn tính.

101 cách chế biến rau muống

Là loại rau quen thuộc, rau muống được bàn tay của người đầu bếp chế biến thành 101 món ngon hấp dẫn với nhiều hương vị khác nhau. Nào thì rau muống xào tỏi, rau muống luộc, nộm rau muống, gỏi rau muống tôm thịt, canh rau muống nấu tôm, rau muống muối chua, v.v...

Rau muống xào tỏi - món ngon trứ danh

Rau muống có thể dùng để muối chua, xào tỏi, luộc, nấu canh, nhúng lẩu… Trong đó rau muống xào tỏi là món “trứ danh” được nhiều người yêu thích nhất. Đĩa rau muống xanh, giòn có thể dùng làm mồi nhậu hay ăn thêm được mấy chén cơm.
Ở Sài Gòn, vào quán lẩu, không thể gọi thêm đĩa rau muống xào tỏi thơm nhức mũi nhưng giá rất đắt.

Cách luộc rau muống ngon, không mất chất dinh dưỡng

Bên cạnh rau muống xào tỏi thì rau muống luộc là món đơn giản, dễ làm, không mất nhiều thời gian nên được xem là món phổ biến nhất được chế biến từ rau muống. Tuy vậy luộc rau muống cũng phải đúng cách!

Để có được đĩa rau muống luộc có màu xanh mát mắt, hấp dẫn và không mất chất dinh dưỡng thì bạn nên làm như sau. Sau khi bắc nồi lên bếp, cho lượng nước vừa phải vào nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi đun cho nước sôi ùng ục.
Lúc này bạn cho rau vào nồi, dùng đũa nhấn rau cho ngập nước. Đun to lửa để nước sôi lại thật nhanh. Lấy đũa đảo rau cho rau chín mặt còn lại và bấm thử cọng rau, nếu cọng rau mềm là đã chín. Bạn vớt rau ra liền, không để lâu trong nồi, tránh rau bị thâm, vàng.

Rau muống luộc chấm với nước kho cá, nước kho thịt hay chén mắm ớt đều rất ngon. Nước luộc rau muống cũng có thể pha chút bột canh, vắt chút nước chanh là thành nước canh, ăn rất đưa cơm.


Viết đánh giá

Chú ý: HTML không hỗ trợ!
    Không tốt           Tốt