Hôm nay có gì?

Mực trứng Phú Yên ( loại 20-25 con/kg)

1 Kg

290,000 đ

  • Mã sản phẩm: MT
  • Nguồn gốc: Phú Yên
  • Tình trạng: Còn hàng

Nhắc đến hải sản, không thể không nhắc đến mực trứng. Đây là loại nguyên liệu vô cùng hấp dẫn, tươi ngon nhất định bạn phải thử. Vị ngon béo béo, dai dai của mực trứng chắc chắn sẽ làm bạn phải “nghiện” ngay trong lần đầu ăn chúng. 


Đặc điểm của mực trứng

Một tên gọi khác của mực trứng là mực sữa, chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Mực trứng được đánh bắt nhiều ở vùng biển Nam Trung Bộ, khu vực Nghệ An, Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận.... Đúng như tên gọi của nó, vì được đánh bắt vào mùa sinh sản nên bên trong thân mực trứng chứa đến 50-70% là trứng. Bên ngoài thân mực có màu đỏ cánh gián, chiều dài thân khoảng 7 đến hơn 12cm, trong thân thì có rất nhiều trứng tạo thành một khối màu trắng sữa.

Mực trứng sống theo từng đàn ở đáy sâu, nơi nước biển độ mặn cao, khi nào cần kiếm mồi chúng mới nổi lên. Các sắc tố bào phản chiếu các tế bào phía dưới lớp da giúp chúng có thể thay đổi màu theo môi trường và ẩn thân tránh kẻ thù. Giống như đặc điểm chung của loài mực là thích ánh sáng, nên ngư dân thường dùng ánh sáng dụ dẫn mực để đánh bắt chúng.

Thời gian đánh bắt mực trứng có thể quanh năm, tuy nhiên thời điểm chính là vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Lúc này số trứng phát triển lớn, mực sẽ ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Cách chọn mực trứng tươi xanh chuẩn

Chọn mực trứng tươi

Để chọn mua được mực trứng cũng không phải là quá khó. Bạn có thể dùng mắt quan sát xem phần đầu và phần thân của chúng có gắn liền với nhau không. Nếu thấy có sự liên kết giữ đầu với thân thì mực tươi, còn nếu thấy như có vẻ đầu muốn rời khỏi thân thì mực đó không còn tươi nữa. Cùng tương tự như cá, nếu quan sát thấy mắt mực còn trong xanh, thấy được con ngươi của mắt thì là mực trứng tươi, còn mắt mực bị đục thì nó không tươi.


Một cách trực tiếp đơn giản, bạn có thể dùng tay kiểm tra độ tươi của mực. Khi ấn tay vào thân mực, bạn thấy mực có độ săn, đàn hồi cao, phần lõm ấn vào khi thả tay ra thì sẽ đàn hồi lại tình trạng ban đầu nhanh thì chắc hẳn mực trứng đó là tươi. Còn khi bạn ấn tay mà thấy mực bị mềm, nhão, độ đàn hồi sau khi ấn tay thấp thì bạn đừng chọn mực đấy nhé, vì chúng đã không còn tươi nữa.

Chọn mực trứng đông lạnh

Đối với mực trứng đông lạnh, thường sẽ được đóng gói trong túi hoặc hộp kín. Bạn nên kiểm tra và chọn những loại có ngày đóng gói gần nhất thì sẽ được mực ngon hơn. Bạn cũng cần quan sát xem hình dáng mực có nguyên vẹn không, phần đầu và thân có kết nối với hay không, để đảm bảo mực vẫn được đóng gói nguyên con. Tránh trường hợp mua phải mực trứng đã cấp đông quá lâu, không đảm bảo chất lượng.


Các món ăn làm từ mực trứng

Mực trứng là nguyên liệu rất dễ để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Các món ăn từ mực trứng mang vị ngọt tự nhiên của loài hải sản, sự dai dai của phần thịt và vị béo béo thơm thơm của phần trứng bên trong, chắc hẳn sẽ làm người ăn không quên.

Mực trứng hấp

Đây là cách chế biến đơn giản nhất, bạn chỉ cần cho mực vào nồi hấp, thêm vài lát gừng vào để đánh bay mùi tanh của mực, sau đó bật bếp. Chờ khoảng 10 phút mực chín thì mang ra thưởng thức thôi. Món ăn này giữ được hương vị tự nhiên của mực trứng, sẽ đậm đà hơn nếu bạn chấm chúng với một ít muối chấm hải sản.

Mực trứng chiên nước mắm

Mực trứng chiên nước mắm là món không thể thiếu trong các bàn nhậu hải sản. Món này hấp dẫn cả với các bé và người lớn, vị ngọt tự nhiên của mực hoà quyện với vị mặn mặn của nước mắm ngon làm bùng hương vị trong miệng thực khách. Ăn kèm với một ít rau răm nữa thì còn gì bằng.

Mực trứng nướng

Mực trứng nướng sa tế, mực trứng nướng tương ớt,... nhắc đến là thấy thèm rồi. Vị ngọt, dai, giòn của mực kèm với vị beo béo của trứng mực hẳn đã làm cho không ít người phải mê mẩn với món ăn này rồi. Đơn giản chỉ cần để mực trực tiếp lên bếp than hồng nướng rồi chấm với ít muối hải sản, muối ớt, muối tiêu chanh hay nước mắm là có ngay món mực trứng nướng thơm ngon rồi.

Giá mực trứng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá mực trứng bán ra. Tuy nhiên, giá bán cũng dao động từ 150.000 vnđ-350.000 vnđ/kg. Tuỳ vào nguồn hàng được nhập từ đâu, cũng như chất lượng mực trứng, kích thước, độ tươi như thế nào thì sẽ có mức giá tương đương phù hợp. Có thể tham khảo các mức giá như sau:

  • Mực trứng loại 1: 300.000 vnđ-350.000 vnđ/kg (Mực trứng to, kích thước một con trên 12cm)

  • Mực trứng loại 2: 240.000 vnđ-270.000 vnđ/kg (Mực trứng vừa, kích thước một con từ 9-12cm)

  • Mực trứng loại 3: 150.000 vnđ-220.000 vnđ/kg (Mực trứng loại nhỏ, kích thước một con từ 5-8cm)

Đây là các mức giá bán lẻ, đối với những khách hàng mua số lượng lớn hoặc thương lái muốn lấy sỉ thì mức giá sẽ mềm hơn vì số lượng nhiều. 

Mua mực trứng ở đâu?

Việc lựa chọn nơi để mua mực trứng vừa đảm bảo an toàn, tươi ngon, vừa có giá cả hợp lí là vấn đề cũng làm đau đầu không ít khách hàng.

Mực trứng được bán rất nhiều nơi trên thị trường, nhiều loại, nhiều giá khác nhau tuỳ vào chất lượng. Có những nơi bán mực trứng giá cao nhưng chất lượng lại kém xa so với mức giá bán, cũng có những cơ sở uy tín bán mực trứng ngon với giá cả phải chăng. Hiện nay, các kênh bán truyền thống như chợ hay siêu thị vẫn bán mặt hàng này, ngoài ra còn có các trang bán mực trứng trên mạng xã hội như Facebook cũng phổ biến không kém.

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết phải mua mực trứng ở đâu để vừa đảm bảo chất lượng tốt vừa tiết kiệm được thời gian thì Sản vật Phương Nam là lựa chọn thích hợp mà bạn nên đến. Tại cửa hàng, mực trứng được nhập từ tỉnh Phú Yên, bạn không phải lo lắng về chất lượng vì chúng tôi luôn đảm bảo mực trứng được nhập tươi sống thường xuyên. 

Lưu ý khi sơ chế và chế biến mực trứng

  • Khi sơ chế, bạn không nên ngâm mực trứng quá lâu trong nước vì sẽ làm mực bị nhũn nhão, mất đi các chất dinh dưỡng.

  • Bình thường đối với các loại mực khác, bạn phải sơ chế kĩ phần nội tạng bên trong chúng. Nhưng đối với mực trứng, bạn không cần phải làm qua bước này vì sẽ làm mất đi số trứng, giảm chất lượng của mực trứng trong quá trình sơ chế.

  • Khi nấu, không nên nấu quá lâu vì như vậy sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của mực, làm cho mực bị teo và dai hơn, ăn sẽ không ngon.


Xã hội hiện đại, việc mua bán cũng trở nên dễ dàng, nhiều lựa chọn. Nhưng làm cách nào để có thể đi chợ thông minh, mua được sản phẩm tốt là việc không hề dễ dàng. Bài viết trên đây hi vọng có thể giải đáp các thắc mắc liên quan đến nguyên liệu mực trứng cho các bạn. Chúc các bạn mua sắm vui vẻ! 


Viết đánh giá

Chú ý: HTML không hỗ trợ!
    Không tốt           Tốt