Hôm nay có gì?

Khô cá Trèn bầu Đồng Tháp 500g

0,5 Kg

190,000 đ

  • Mã sản phẩm: AG-KCTB
  • Nguồn gốc: Đồng Tháp
  • Tình trạng: Còn hàng

Khô Cá Trèn Bầu là đặc sản nổi tiếng của vùng biên An Giang cũng như của các tỉnh miền Tây. Món này được làm từ cá trèn bầu và phơi qua hai nắng gắt, tẩm ướp khẩu vị vừa ăn. Khô cá trèn bầu đem chiên để ăn với cơm trắng, dưa leo rất đưa cơm. Chính vì vậy đây là món đặc sản cực kỳ được yêu thích và thường được đặt mua làm quà cho người thân, gia đình hay mang đi xa.

Nguồn gốc Khô Cá Trèn Bầu

Cá trèn là một loại cá phổ biến ở miền Tây. Đây là một đặc sản tự nhiên theo mùa của vùng Sông Tiền và sông Hậu. Khô cá trèn bầu phổ biến ở các tỉnh như Cà Mau, An Giang, Đồng Tháp.

Cá trèn có ba loại: trèn bầu, trèn răng và trèn kết. Trong đó, cá trèn bầu có đặc điểm là bụng phệ, có màu vàng xanh, thịt béo và mềm. Hàng năm, vào khoảng tháng 9 âm lịch, ngay mùa nước lũ, là mùa thu hoạch cá trèn bầu. Lúc này người dân sẽ mang lưới ra đón cá ngay đợt nước lên. Cá trèn bầu sau khi khai thác thường được đem xông khói, phơi khô hoặc làm mắm bù-hốc để ăn vào những ngày mưa gió, đi xa.

Khô cá trèn bầu là cá sau khi thu hoạch lên được mang phơi qua một hoặc hai nắng gắt và tẩm ướp với khẩu vị vừa ăn. Cá sẽ được sơ chế bằng cách đem rửa sạch rồi mổ bụng. Khâu tẩm ướp thì đôi khi chỉ cần một nắm muối đơn giản là được.

Nếu phơi mà gặp nắng tốt thì chỉ cần một nắng, hoặc không thì 2-3 nắng. Khâu quan trọng nhất là lúc phơi khô, cần rất cẩn thận và có lưới che chắn cẩn thận để côn trùng không xâm nhập vào đẻ trứng trong bụng cá.

Hiện nay, nước lũ về ngày càng ít, cộng với thiên nhiên khan hiếm hơn nên cá trèn cũng ngày càng hiếm. Bởi vậy đặc sản khô cá trèn bầu cũng không dễ tìm được như lúc xưa. Da phần hiện giờ cá này chỉ có nhiều vào dịp cuối năm.

Khô cá trèn bầu để được lâu, khi chế biến (chiên, kho) có hương vị thơm ngon, rất đưa cơm nên được nhiều gia đình yêu thích. Đây cũng là món thường được mua để làm quà cho người thân, gia đình hay mang theo khi đi xa (ra nước ngoài).

Bảo quản Khô Cá Trèn Bầu

Thông thường, để bảo quản khô cá trèn bầu An Giang, sau khi mua về, bạn nên gói lại và bỏ trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi chế biến thì đem xuống tủ mát để rã đông trước khi chế biến.

Thưởng thức Khô Cá Trèn Bầu 

Với khô cá trèn bầu thì bạn có thể đem chiên. Lưu ý khi rã đông thì rã đông tự nhiên, rửa với 1 ít nước ấm, để ráo, ướp tí xíu bột ngọt rồi đem chiên lên ít phút cho chuyển màu vàng ruộm là được.

Mẹo nhỏ: trước khi chiên chúng ta có thể ngâm qua nước ấm tầm một phút, sau đó để ráo nước và cho vào chảo dầu đảo đều. Bạn có thể rắc thêm chút bột ngọt hoặc đường lên cá trước khi chiên nếu sợ cá mặn.

Khô cá trèn bầu đem chiên mà ăn với chén cơm có ít dưa leo, rau sống với ly rượu trắng sau một ngày đi làm vất vả thì thật là tuyệt vời. Vị của khô cá loại này sau khi thấm nắng sẽ dai dai, ngọt ngọt, thịt không khô, xơ bở, không có mùi tanh, vô cùng hấp dẫn. Chính vì vậy, món ăn dân dã này đã trở một món khoái khẩu tuyệt vời của dân nhậu.

Mua Khô Cá Trèn Bầu ở đâu?

Khô cá trèn bầu tại Sản Vật Phương Nam đảm bảo được làm từ cá trèn bầu tươi sống, không hóa chất, không phẩm màu, không có mùi. Cá được đóng gói cẩn thận, được hút chân không kỹ lưỡng, bao bì nhãn mác đầy đủ. 

Đặt mua khô cá cũng như các sản phẩm khác tại Sản Vật Phương Nam, quý khách sẽ được hỗ trợ giao hàng tận nơi, thanh toán trực tiếp khi giao hàng. Sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó hoàn toàn có thể vận chuyển đi xa hoặc đặt mua làm quà biếu cho người thân bạn bè. 


Viết đánh giá

Chú ý: HTML không hỗ trợ!
    Không tốt           Tốt