Gợi ý những món ngon chế biến từ cá khô

Gỏi xoài khô cá sặc

Những món ngon chế biến từ cá khô có thể nói là món ăn đặc trưng của những người dân miền sông nước. Bởi họ có nguồn cá dồi dào, không chỉ thích hợp để nấu các món ăn ngon từ nguyên liệu tươi sống mà còn chế biến thành cá khô. Là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, cách làm món ăn từ cá khô cũng không quá cầu kỳ để chế biến.  

Các món ngon chế biến từ cá khô “ăn không ngán”

Vì bảo quản được lâu nên cá khô là nguyên liệu thích hợp để chị em nội trợ mua về cất giữ, để khi không tiện ghé mua cá tươi hay thịt thì vẫn có nguyên liệu để nấu ăn. Cũng có khá nhiều món ngon chế biến từ cá khô khiến nhiều người xuýt xoa bởi hương vị đậm đà, ăn hoài vẫn không ngán. 

Gỏi xoài khô cá sặc

Đây có lẽ là món được nhiều người biết nhất khi nói về những món ngon chế biến từ cá khô. Cũng giống bao món gỏi khác, gỏi xoài khô cá sặc hấp dẫn nhờ vị chua chua ngọt ngọt lạ miệng, mùi thơm ngon đậm đà của cá sặc, kết hợp với rau thơm. Nguyên liệu lại đơn giản, gồm cá sặc khô, xoài xanh, hành tím, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường và rau răm.

Cách chế biến:

  • Khô cá sặc nướng chín, xé nhỏ và làm thật kỹ để loại bỏ hết xương cá. 
  • Xoài xanh gọt vỏ, thái nhỏ hoặc bào sợi.
  • Rau răm thái nhỏ, hành tím bào mỏng
  • Ngâm xoài với nước mắm pha đường, tỏi, ớt trong khoảng thời gian 40 phút.
  • Sau đó, lấy hỗn hợp xoài vừa ngăm trộn chung với khô cá đã xé nhỏ. Đảo đều tay để món ăn được thấm hơn.
  • Cuối cùng rắc rau răm lên bề mặt là hoàn thành.

Khô cá cơm kho

Khô cá cơm kho là món ăn dễ bắt gặp trên mâm cơm của gia đình hay trong các bữa ăn trưa bên ngoài. Bởi món ăn này khá phổ biến, dễ ăn lại có hương vị ngon khó cưỡng. Ngoài vị mặn đặc trưng của cá biển thì món cá kho này lại có chút ngọt của đường, chút cay của ớt, của tiêu hòa quyện lại tạo nên vị rất ngon. Nguyên liệu bao gồm: cá cơm khô, nước mắm, đường, muối, ớt, tiêu,…

Cách chế biến:

  • Cá cơm khô rửa qua nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, giúp cá mềm và bớt tanh hơn. Sau đó vớt để ráo.
  • Hành tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Đầu tiên là cho hành tỏi vào nồi để phi thơm. Khi hành tỏi vừa chuyển màu rám vàng thì cho cá khô vào đảo đều tay. Tiếp tục cho nước mắm đảo nhanh tay, nêm nếm gia vị vào.
  • Sau đó hãy đổ chút nước lọc vào, vừa ngang mức cá trong nồi là được.
  • Mở lửa riu riu để cá sôi từ từ, thấm gia vị.
  • Khi nồi cá sánh nước lại, chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn là bạn đã hoàn thành món khô cá cơm kho.

Khô cá chiên giòn

Hiện nay, không chỉ bán khô cá 1 nắng mà tại Sản vật Phương Nam vẫn có nhiều loại khô cá đã được tẩm ướp vừa ăn như cá nhồng 1 nắng ướp tỏi ớt, cá nhồng 1 nắng ướp tiêu, cá thu 1 nắng ướp tiêu,…. Bạn chỉ cần mua về bảo quản, cất giữ. Khi nào không có thời gian nhiều thì chỉ lấy khô cá chiên giòn trong vòng 30s là có ngay một món ăn ngon.

Cách chế biến:

  • Lấy khô cá để ngoài tầm 5 – 10 phút để rã đông 
  • Có thể cắt sẵn thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên con vẫn được.
  • Chờ chảo dầu nóng, chiên từng miếng cá khô. Lưu ý là nhanh tay lật 2 mặt cá đều nhau để chín vàng và không cháy.
  • Vớt cá ra, để ráo dầu là hoàn thành.

Cá khô sốt chua ngọt

Cũng như cá tươi thì cá khô vẫn có thể kết hợp với nước sốt để tạo thành món cá kho sốt chua ngọt đơn giản với vị ngon khó tả. Món này ăn cùng nóng thật sự là một sự kết hợp hoàn hảo. Về nguyên liệu cá khô thì bạn có thể sử dụng bất cứ loại cá khô nào cũng được, cùng các gia vị cần thiết như tiêu, đường, ớt, nước mắm, sả băm, …

Cách chế biến:

  • Cá khô rửa sạch, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác như sả, ớt, hành khô… rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Pha nước sốt với công thức sau: 3 thìa nước mắm ngon, 3 thìa dấm, 3 thìa đường, 3 thìa nước sôi. Cho thêm sả, ớt băm nhỏ  rồi trộn đều.
  • Để chảo nóng dầu, chiên từ từ cá khô đến khi chín xém vàng.
  • Đổ phần nước sốt chua ngọt vào chảo. Sau đó tiếp tục đảo đều tay để cá thấm gia vị và nước sốt keo lại.
  • Khi bạn thấy miếng cá đã quyện với nước sốt, chuyển sang màu nâu vàng óng đẹp mắt là món ăn đã hoàn thành. 

Canh cá khô nấu cà chua

Trong các món ngon chế biến từ cá khô thì canh cá khô nấu cà chua luôn nhận được sự yêu thích. Một tô canh chua nóng nổi, thơm ngon ăn kèm chén cơm nóng thì còn gì bằng. Nguyên liệu chỉ cần cá khô, cà chua cùng các gia vị có sẵn: đường, hạt nêm, tiêu, ớt,… 

Cách chế biến:

  • Cá khô cắt thành miếng vừa, rửa sạch và để ráo nước.
  • Cà chua cắt múi cau, hành lá cắt nhỏ.
  • Làm nóng nồi, sau đó cho cà chua vào tao mềm và nêm nếm gia vị.
  • Cho lượng nước vừa ăn vào nồi. Chờ nước sôi thì cho cá khô vào.
  • Nồi canh sôi lại 1 lần nữa thì nêm vừa ăn, sau đó cho hành lá vào là hoàn thành món ăn.

Không chỉ có những món ăn đã được kể trên mà còn nhiều món ngon chế biến từ cá khô để chị em nội trợ tham khảo và thực hành. Ví dụ như là: canh kim chi rong biển cá cơm khô, cá khô chiên nước mắm, cá khô nướng, cá khô kho thơm, cá khô chiên sả ớt,…

Những cách chọn mua và bảo quản cá khô được lâu

Cá khô là nguyên liệu quen thuộc thường được chị em nội trợ mua về để dành nấu ăn dần. Bởi chúng cất giữ được khá lâu và cũng dễ chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng làm thế nào để mua được cá khô chất lượng và bảo quản cá khô được lâu hơn. Bạn đang băn khoăn về việc này, hãy tham khảo một số bí kíp thông dụng dưới đây.

Chọn mua cá khô lưu ý điều gì?

  • Về hình dáng: nên chọn mua cá khô nguyên con, còn nguyên vây. Nếu là loại cá khô phi lê thì lựa những con cá có da dính sát vào thịt cá.
  • Về màu sắc: hãy chọn cá có màu tươi, thịt bên trong màu vàng hoặc trắng hồng. Không nên mua những con cá màu thịt quá trắng hoặc quá vàng vì chúng có thể đã bị tẩy trắng, đổ đầu.
  • Về độ khô: Cầm con cá khô phải cảm nhận được sự khô ráo, không dính tay. Cầm bóp vào thấy thịt cá săn chắc.
  • Về mùi: lựa những con cá khô có mùi tanh nhẹ, thơm mùi của cá. Đừng mua những con cá khô có mùi lạ, hôi hoặc chua.

Bên cạnh những yếu tố trên vì việc lựa chọn đúng cửa hàng để mua cũng là điều khá quan trọng. Bởi vì là thực phẩm khô, để được lâu nên bạn hãy ghé các cửa hàng có uy tín nhằm đảm bảo mua được các mặt hàng khô chất lượng, được bảo quản đúng cách. Và Sản vật Phương Nam chính là địa điểm được nhiều khách hàng tin dùng để chọn mua các loại cá khô về thưởng thức hoặc tặng bạn bè như: cá khô sặc bướm 1 nắng, cá nhồng khô, cá kết 1 nắng, …

Cách bảo quản cá khô được lâu

  • Đối với cá khô mua về còn hơi ẩm thì bạn nên phơi thêm 1 hoặc 2 nắng. Sau đó dùng giấy chống ẩm bọc lại bên ngoài rồi để vào túi nhựa. Sau đó để nơi khô ráo thoáng mát, có thể bảo quản 1 đến 2 tháng.
  • Hoặc bọc cá khô thật kĩ như cách trên rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, có thể để được 6 tháng. 
  • Lưu ý bọc kĩ để mùi cá khô không ám vào các thực phẩm khác trong tủ lạnh. 
  • Nên nhớ cá khô đã rã đông thì hãy chế biến và dùng hết chứ không nên cất lại vào tủ lạnh.
  • Tất nhiên cũng tùy loại cá khô bạn chọn mua là cá khô 1 nắng hay cá khô đã được tẩm ướp gia vị. Vì thế, nếu cần tư vấn cách bảo quản cá khô được lâu một cách chính xác thì hãy liên hệ chúng tôi khi mua hàng để được giải đáp rõ hơn.
Danh mục:
Blog · Món ăn vặt

Comments are closed.

Don't Miss! bài viết ngẫu nhiên ..