4 Cách rã đông thịt, cá nhanh và đúng cách

Rã đông thịt cá tưởng chừng như rất dễ, nhưng làm sao để thịt cá được rã đông mà vẫn giữ được chất lượng cũng như an toàn cho sức khoẻ lại là vấn đề làm đau đầu không ít chị em phụ nữ. Làm thế nào để rã đông thịt cá đúng cách? Có bao nhiêu cách rã đông thực phẩm? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới nhé!

Rã đông thịt, cá với nước

Rã đông gián tiếp với nước

Khi thực hiện phương pháp này, bạn nên lưu ý thịt cá phải được bọc trong túi đựng thực phẩm được dán kín. Cách làm, bạn cho túi thịt cá đông lạnh vào một tô hay chậu, sau đó để ngay dưới vòi nước. Mở nước, cho nước chảy từ từ vào tô hay chậu đựng thịt cá cần rã đông đó. Nước chảy từ từ đến khi đầy sẽ tràn ra ngoài, nước được thay thường xuyên, nước lạnh tràn ra ngoài, nước mát trên vòi chảy xuống tiếp tục, như vậy thịt cá sẽ nhanh chóng được rã đông.

Rã đông trực tiếp trong nước

Phương pháp này sẽ để cho thịt cá ngâm trực tiếp trong nước, tuy nhiên sau khi rã đông vẫn giữ được độ ngon của chúng. Ưu điểm là làm thịt cá được rã đông nhanh chóng, có thể áp dụng trong trường hợp cần rã đông thịt cá nhanh, gấp.

Rã đông thịt

Để thực hiện, bạn cần nước ấm khoảng 40 độ bằng cách pha nước theo tỉ lệ 4 nước lạnh:1 nước nóng. Cho vào phần nước ấm trên 2 thìa đường, khuấy đều cho đường tan. Tiếp đến cho thịt cần rã đông vào tô nước đã chuẩn bị và ngâm khoảng 7-10 phút, đến khi thịt mềm ra. Đường có tác dụng làm thịt mau mềm hơn và vẫn giữ được hương vị của thịt.

Rã đông cá

Đối với cá, cách làm cũng tương tự như với thịt. Tuy nhiên, thay vì cho đường, bạn hãy bỏ vào phần nước ấm khoảng 2 thìa muối, khuấy đều cho muối tan. Sau đó, bỏ phần cá đông lạnh vào hỗn hợp nước đó, ngâm khoảng 7-10, cá sẽ được rã đông. Khi ngâm cá với nước muối ấm như vậy sẽ làm quá trình rã đông nhanh hơn, đồng thời phần thịt cá khi ngâm sẽ ngấm nước muối làm cá săn hơn, không bị nhũn nhão sau khi ngâm. Hương vị của cá cũng sẽ được đảm bảo.

Rã đông thịt, cá bằng ngăn mát tủ lạnh

Đây là phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất trong các phương pháp. Cách này giúp thịt cá được rã đông từ từ, đảm bảo độ tươi ngon, giảm mức độ nhiễm khuẩn trong khi rã đông. Tuy nhiên, để thịt cá được được rã đông đúng với thời gian nấu, bạn cần cho chúng xuống ngăn mát trước khi nấu 1-2 ngày, hoặc lâu hơn tuỳ vào khối lượng thịt cá cần nấu. 

Bạn lấy thịt cá từ ngăn đá tủ lạnh cho xuống ngăn mát từ ngày hôm trước, để thịt cá được rã đông từ từ. Thịt, cá xay cũng có thể được rã đông bằng phương pháp này. Như vậy, cần có thời gian dài để thịt cá được mềm ra, vi khuẩn cũng khó xâm nhập vào thịt cá trong quá trình rã đông như vậy. Nếu như sau khi rã đông mà bạn không muốn nấu chúng nữa, bạn có thể bỏ lên lại ngăn đá tủ lạnh, mà không lo thực phẩm sẽ mất độ ngon và không an toàn. Lưu ý khi thực hiện phương pháp này là bạn phải để thịt cá trong túi kín để hạn chế lây lan hoặc nhiễm khuẩn.

Rã đông thịt, cá bằng lò vi sóng

Lò vi sóng giúp thịt cá được rã đông nhanh chóng, tuy nhiên để sử dụng phương pháp này, bạn phải khéo léo căn thời gian rã đông chuẩn. Nếu để nhiệt độ quá cao, thịt cá sẽ bị chín bên ngoài mà bên trong lại chưa được rã đông, ngược lại, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển nếu nhiệt độ rã đông quá thấp, làm chậm quá trình rã đông. Vì vậy, việc sử dụng lò vi sóng để rã đông cần có sự căn chỉnh chính xác nhiệt độ và thời gian để đảm bảo thịt cá được rã đông nhanh mà vẫn giữ được độ ngon vốn có.

Dùng giấm để rã đông thịt, cá

Vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn nước, do đó bạn cũng có thể cho một ít giấm vào nước để rã đông thịt cá. Tuy nhiên, nên ưu tiên các loại giấm ngọt khi sử dụng phương pháp này. Vì nếu sử dụng các loại giấm quá chua sẽ khiến thịt cá bị ngấm vị giấm, làm mất đi vị ngon hoặc có thể thay đổi hương vị của món ăn.

Những sai lầm dễ gặp khi rã đông thịt, cá

Việc rã đông thịt cá trước khi nấu, đơn giản là vậy nhưng nhiều chị em nội trợ lại hay dùng những cách rã đông không chính xác. Điều này khiến thịt cá không giữ được vị ngon sau khi nấu hoặc vi khuẩn dễ dàng phát triển trong quá trình rã đông mà bạn không để ý đến. Các sai lầm hay gặp có thể kể đến như sau:

Ngâm thịt, cá quá lâu trong nước

Rất nhiều chị em nội trợ mắc phải lỗi này khi rã đông thịt cá trực tiếp trong nước. Việc ngâm thịt cá trong nước quá lâu để rã đông làm cho chúng mất đi vị ngon của thịt cá tươi. Vi khuẩn dễ dàng sinh sôi phát triển trong nhiệt độ 5-60 độ C, do đó, nếu ngâm thịt cá quá lâu trong nước sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, gây mất an toàn.

Dùng dầu nóng để rã đông thịt cá

Không ít người đã cho thịt cá trong tình trạng đông lạnh ngay vào chảo dầu nóng để chiên chúng. Việc làm này dễ gây nguy hiểm trong khi nấu, do nước lạnh tan ra từ thịt cá khi tiếp xúc với dầu nóng sẽ gây hiện tượng dầu bắn. Người nấu có thể bị bỏng trong khi thực hiện chế biến.

Nấu thịt cá đông lạnh trong thời gian quá lâu

Nhiều chị em nội trợ nghĩ rằng, bỏ trực tiếp thịt cá đang đông lạnh vào nồi và nấu lâu hơn bình thường sẽ đỡ mất thời gian và cũng khác gì khi rã đông xong rồi mới nấu. Nhưng khi nấu quá chín như vậy, thịt cá sẽ không giữ được hương vị và làm món ăn mất ngon.

Rã đông thịt trong nước nóng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội): “Nước nóng có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt rã đông nhanh, nhưng trong quá trình nước nóng gặp lạnh sẽ làm cho thịt thay đổi kết cấu, vị tươi ngon và các chất dinh dưỡng trong thịt giảm đi rất nhiều”. Do đó, dùng nước nóng để rã đông thịt cũng là cách làm không đúng, nên tránh sử dụng nước nóng trong quá trình rã đông.

Lưu ý khi rã đông thịt, cá

Điều đáng chú ý là sau khi rã đông thịt cá, bạn cần phải chế biến ngay. Vì thịt cá sau khi rã đông sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn thịt cá tươi bình thường, nếu để lâu sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ dễ phát triển làm giảm độ ngon cũng như gây mất an toàn khi ăn.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh trong thời buổi hiện đại như ngày nay rất phổ biến, đa số mọi gia đình đều dùng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người không biết cách rã đông thịt cá chính xác để thịt cá sau khi được rã đông có thể giữ được vị ngon mà vẫn đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp được chị em nội trợ hết băn khoăn khi tìm phương pháp rã đông thịt cá cũng như các thực phẩm khác.

Cách bảo quản thịt cá trong tủ lạnh

  • Rửa thật sạch thịt cá trước khi cho vào tủ lạnh
  • Bọc thịt cá trong từng túi nilon riêng để hạn chế lây lan chéo vi khuẩn 
  • Không nên bảo quản thịt cá lâu hơn 7 ngày trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm độ ngon
  • Phải bọc thịt cá thật kĩ, để tránh thịt cá bị mất nước và thay đổi màu sắc
  • Tránh đông lạnh lại thịt cá đã rã đông
Danh mục:
Blog

Comments are closed.

Don't Miss! bài viết ngẫu nhiên ..