Hôm nay có gì?

Cá Nâu Phú Yên - Tươi

1 Kg

230,000 đ

  • Mã sản phẩm: CN
  • Tình trạng: Còn hàng

Cá Nâu là một trong những loại đặc sản miền Tây rất được yêu thích và phổ biến trong bữa ăn của các gia đình. Loài cá này chuyên ăn các loại tảo, thực vật, rong rêu, giáp xác... nên thịt của nó cũng rất ngọt. Ở Việt Nam, cá Nâu có cả ở miền Trung và Miền Tây, tuy nhiên cá nâu ngon nhất là ở khu vực Ngọc Hiển, Năm Căn (Cà Mau).

Nguồn gốc

Cá Nâu còn có tên là cá dĩa thái hoặc cá hói. Đây là một loài cá nhiệt đới. Nó trong họ Scatophagidae, thường sống ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Một số thông tin khác cũng nói rằng nó phân bố từ châu Á, châu Úc đến châu Phi. Tại nước ta, cá Nâu có cả ở vùng biển miền Trung và miền Tây. Tuy nhiên xét về độ ngon thì cá Nâu ở Ngọc Hiển, Năm Căn (Cà Mau) là có thịt ngon nhất.

Đặc điểm của loài cá này là có những nét hoa văn da beo trên cơ thể, do đó nó còn gọi là dĩa beo. Cá có thân dẹp bên, thân cao, lưng hình vòm, đầu ngắn, mõm tù, vảy lược nhỏ phủ khắp thân...

Cá sống được trong cả môi trường nước mặn, nước ngọt và nước lợ (tuy nhiên chọn cá nước mặn sẽ ngon hơn). Người ta thường tìm thấy chúng trong các khe đá, rạn san hô, cửa cống, ao đầm nơi nước lợ. Nó thường ở độ sau từ 1-4m.

Loài cá này thường ăn các loại tảo, rong rêu, giáp xác, thực vật… do đó nó thịt của nó ngon ngọt đặc biệt. Cá nâu ít xương, thịt mềm mại, không có vị tanh như nhiều loài cá biển khác.

Lưu ý: loài cá này có gai nhọn có nọc độc trên lưng và dưới bụng để tự vệ, do đó khi đánh bắt, sơ chế thì phải cẩn thận.

Dinh dưỡng 

Cá nâu là loài chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, do đó rất được các bà nội trợ yêu thích. Cá được đánh bắt ngoài tự nhiên chứ không phải cá nuôi nên sẽ không có dư lượng thức ăn công nghiệp. Trong cá nâu có các chất như sắt, canxi, magie… Chất dinh dưỡng này giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, bồi bổ cơ thể, giúp cho người ốm khỏe hơn, bồi bổ cho phụ nữ có thai và sau sinh. 

Ngoài thịt cá nâu, người ta cũng khám phá ra mật cá nâu còn có tác dụng giảm đau lưng, đau cổ. Nó giúp xua tan mệt mỏi và góp phần vào việc trị nhiều bệnh ở những người thường thấy uể oải, khó chịu trong người. Bên cạnh đó, thịt cá nâu giàu sắt nên nó giúp bổ máu, thích hợp cho những người bị thiếu máu.

Chế biến, thưởng thức cá Nâu như thế nào?

Cách chế biến và thưởng thức cá Nâu khá đa dạng và dễ dàng. Có nhiều món được sáng tạo từ dễ đến khó, từ kho, chiên sả, hấp tới nấu canh. Các món được chế biến từ cá nâu nấu ngót, cá nâu nấu canh chua trái giác, cá nâu nấu canh chua măng, cá Nâu nướng muối ớt, cá nâu kho trái giác, cá nâu kho khế, cá nâu kho củ cải, cá nâu kho hành ớt, cá nâu kho thơm…

Đối với món cá nâu nấu canh chua, bạn có thể kết hợp với các loại rau trái như: thơm, cà chua. Rau thơm thì có bạc hà, giá đỗ, rau ngò… thêm chút me là đã có được món canh ngon lành. Tóm lại, cá nâu nấu canh cũng giống như cá bạc má hay cá điêu hồng, rất dễ nấu. 

Nếu làm món chiên, thì cá nâu sau khi làm sạch, bạn đem ướp với sả và muối khoảng 20 phút. Nhớ khứa nhẹ phần lưng cá để gia vị ngấm vào. Sau đó bạn đem lên chiên lên tới khi vàng ươm là đã có đĩa cá thơm ngon tuyệt vời.

Bảo quản cá Nâu

Để bảo quán cá nâu, người ta sẽ đem cấp đông. Cá Nâu mua về nếu chưa chế biến ngay thì cũng bỏ tủ đông, trước khi chế biến thì đem rã đông. Nếu sẽ chế biến sớm thì chỉ cần để trong tủ mát.

Mua cá nâu ở đâu?

Hiện tại, để mua cá nâu ngon nhất, thịt cá chắc, béo, thơm, tươi ngon, không chất bảo quản, bạn phải tìm mua ở đơn vị uy tín. Sản Vật Phương Nam là một trong những nhà cung cấp cá nâu cũng như các loài thủy hải sản chất lượng cao nói chung ở khu vực miền Nam. Tại đây chúng tôi đảm bảo cung cấp sản phẩm với thịt cá tươi ngon, không chất kháng sinh, không dùng thức ăn công nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặt mua cá nâu tại Sản Vật Phương Nam, bạn sẽ được hỗ trợ giao hàng tận nơi, thanh toán trực tiếp khi giao hàng và hưởng thêm nhiều ưu đãi đặc biệt khác.

Viết đánh giá

Chú ý: HTML không hỗ trợ!
    Không tốt           Tốt