Hôm nay có gì?

Độ “bổ dưỡng” của cá mú Trân Châu Phú Yên

1 Kg

260,000 đ

  • Mã sản phẩm: CMTCPY
  • Nguồn gốc: Phú Yên
  • Tình trạng: Còn hàng

Cá mú Trân Châu Phú Yên là loài cá có triển vọng mang lại giá tại kinh tế cao cho ngư dân. Thịt của chúng thơm ngon và có nhiều dinh dưỡng, do vậy được rất nhiều người ưa thích. Đây là loài cá được xem là quý hiếm có giá trị cao cả về dinh dưỡng và giá trị kinh tế. Ở Việt Nam, mô hình nuôi cá mú Trân Châu đã được chuyển giao và phát triển ở các tỉnh vùng biển miền Trung.

Tại sao loại cá mú này lại có tên là “Trân Châu”

Nghe cái tên có vẻ rất sang trọng này, chắc hẳn bạn cũng đoán được lí do vì sao lại có cái tên đặc biệt này. Sở dĩ chúng có cái tên như vậy là vì có liên quan đến đặc điểm ngoại hình lạ. Trên mình cá xuất hiện những đốm màu đen xen lẫn những mảng vàng. Các đốm đen ấy to và hơi tròn, không kéo dài trông gần giống viên trân châu. Cái tên cá mú Trân Châu cũng từ đó mà ra. 


Nguyên nhân nào làm cho loài cá mú này có những đặc điểm khác lạ như vậy? Vì chúng là kết quả của sự nhân giống lai giữa cá mú nghệ đực và cá mú cọp cái. Cá mú nghệ thì thường có lớp da dày, màu đen hoặc có đốm. Cá mú cọp có phần da màu đen, vàng xen kẽ thành những mảng tựa như da cọp. Cá mú Trân Châu có ngoại hình giống cá mú cọp hơn, do vậy chúng dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Độ “bổ dưỡng” của cá mú Trân Châu Phú Yên

Không phải tự nhiên mà cá mú Trân Châu Phú Yên được nhiều người yêu thích đến vậy. Tác dụng đầu tiên có thể kể đến là thịt cá có thể giải nhiệt cho cơ thể. Các khoáng chất có trong cá như vitamin, phốt pho, sắt, calcium… bồi bổ khí huyết, ngăn ngừa cholesterol. Ăn thịt cá mú Trân Châu còn giúp chị em phụ nữ có một làn da khoẻ đẹp.


Thịt cá mú Trân Châu được đánh giá là ngon hơn cá mú cọp. Độ dai, thơm, ngọt, béo, chắc của cá chắc chắn làm say mê những ai thưởng thức. Ngoài ra, chúng còn có các axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, bổ sung giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Độ đạm cao nhưng chất béo lại ít, phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng khác nhau.

Cá mú Trân Châu Phú Yên có thể chế biến món gì?

Nguyên liệu đã tươi ngon thượng hạng như vậy rồi, chế biến món gì cũng ngon. Những cũng phải cẩn thận, vì nếu sơ ý chế biến sai cách sẽ làm mất đi vị ngon của cá. Phần thịt ngon nhất của cá chắc chắn là phần phi lê hai bên lườn. Chúng rất dai, chắc và ít béo, có thể chế biến món phi lê cá hấp Hồng Kông nổi tiếng. Món hấp dùng cả con hấp theo kiểu Hồng Kông cho gia đình ăn rất phù hợp mà lại cực ngon.


Cũng có thể nhờ những đầu bếp lão luyện, chuyên nghiệp làm món sashimi cá mú. Thịt cá sống dai, giòn, ngọt tự nhiên ăn kèm mù tạt xanh. Chắc chắn món sashimi sẽ không phụ lòng tín đồ đam mê đồ sống. 


Một số món ăn ngon khác bạn cũng có thể tham khảo là cá mú trân châu hấp chưng tương, hấp hồng tiêu, nấu lẩu… Đa số các món cá mú Trân Châu hấp sẽ ngon hơn. Vì chúng vẫn giữ được độ tươi ngon, ngọt, chắc, thơm đặc trưng của cá.


Dưới đây là cách nấu 2 món ăn được yêu thích từ cá mú Trân Châu:

Sashimi cá mú Trân Châu

Quan trọng của món ăn này là bước chọn cá và cắt cá. Hãy lựa chọn những con cá mú Trân Châu còn sống để làm món này. Bạn làm sạch cá, rửa sạch rồi dùng khăn thấm cho khô cá. Cứ mỗi bước làm, bạn phải dùng khăn thấm khô nước và máu trong miếng thịt để cá không bị tanh khi ăn. Dao làm cũng phải sắc, dùng dao lóc lấy phần phi lên hai bên lườn cá, lột da.


Thái cá thành những miếng vừa ăn, có thể dày 0,5cm. Thái mỏng củ cải trắng, xếp ra dĩa chung với lá tía tô, mù tạt một bên. Xếp cá đã thái lên trên. Khi ăn, vắt nước cốt chanh rưới lên cá. Dùng lá tía tô cuốn cá chung với củ cải và mù tạt, cuộn chung như vậy ăn sẽ rất ngon. Chanh giúp làm tái cá, ăn kèm mù tạt và lá tía tô giúp giảm mùi tanh. Vị ngọt, dai của thịt cá hoà quyện với chút chua chua, cay cay, cá tươi làm kích thích vị giác quá.

Cá mú Trân Châu hấp xì dầu

Cá hấp là món ăn có cách làm cực kì đơn giản. Chỉ cần làm sạch cá, khứa cá và ướp tương, tiêu, dầu hào cho gia vị thấm. Bắc nồi hấp, bật bếp cho nước trong nồi sôi. Lót một lớp giấy bạc phía dưới, xếp hành tây, đầu hành lá rồi cho cá lên trên, thêm vài lát gừng lên. Hấp cá trong 15 phút.


Làm nước sốt xì dầu bằng 6 muỗng nước tương, 3 muỗng dầu hào. Phi thơm hành tỏi băm trước rồi cho sốt vào đảo đều. Sau 15-20 phút hấp, rưới nước sốt lên trên cá rồi đậy nắp thêm 3 phút nữa là được. Món này ăn chung với cơm trắng, chấm nước mắm hoặc sốt nước tương trong nồi sẽ ngon.

Cá mú Trân Châu Phú Yên tại Sản Vật Phương Nam

Tại Sản Vật Phương Nam, cá mú Trân Châu được nhập trực tiếp từ các bè nuôi trên vùng biển Phú Yên. Hàng được nhập về thường xuyên nên đảm bảo chất lượng, an toàn cho khách. Không những cung cấp cá mú Trân Châu tươi, mà chúng tôi bán cá sống luôn cho quý khách. Cân nặng mỗi con cá mú Trân Châu sống rơi vào khoảng 0,8kg-1,5kg.


Loài cá vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa quý thế này thì ngần ngại gì mà không mua về nấu ăn thử. Chắc chắn, sau khi ăn xong sẽ lại thèm ăn tiếp cho mà coi. Với đội ngũ shipper nhiệt tình, chúng tôi sẽ giao đến tận nhà/công ty, nếu bạn bận. Bỏ ra chút thời gian nấu và thưởng thức món ngon từ cá mú Trân Châu cũng đáng.


Viết đánh giá

Chú ý: HTML không hỗ trợ!
    Không tốt           Tốt