Hôm nay có gì?

Bánh tráng Trảng Bàng

29,000 đ

  • Mã sản phẩm: TN-BTTB
  • Nguồn gốc: Tây Ninh
  • Tình trạng: Còn hàng

Nhắc đến các loại bánh tráng thì phải nhắc bánh tráng phơi sương có xuất xứ từ Tây Ninh. Đây được xem là loại đặc sản Tây Ninh phổ biến rất được ưa chuộng để thưởng thức và mua về làm quà. Bánh tráng phơi sương là món ăn ngon miệng mà dân dã, dễ kết hợp ăn kèm nhiều món, dễ dàng đến với mọi gia đình.

Đôi nét về bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương là món ăn tuyệt vời dùng để nhâm nhi tán dóc với bạn bè. Nó cũng là món giúp tạo không khí xôm tụ cho gia đình trong những ngày sum họp. Vừa dùng để ăn chơi, vừa dùng để ăn no.

Có thể không có món ăn dân dã nào phổ biến và yêu thích như loại bánh tráng này. Bánh này nổi tiếng vì bánh tráng dẻo ngon, có thể thưởng thức đi kèm với nhiều món khác nhau. Là món ăn dân dã dễ kiếm, phù hợp với mọi gia đình.

Nguồn gốc bánh tráng phơi sương

Có thể bạn chưa biết, bánh tráng phơi sương là một trong những đặc sản đầy tự hào của người dân Tây Ninh. Bên cạnh Mãng cầu Bà Đen, muối tôm Tây Ninh, đây là món không thể thiếu trong hành trang về nhà của các du khách có dịp ghé tới vùng đất miền Đông Nam Bộ này.

Món đặc sản gây thương nhớ này xuất xứ từ Trảng Bàng (Tây Ninh). Hiện nay, làng nghề làm Bánh tráng phơi sương ở đây đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Tương truyền xưa kia có một gia đình làm bánh tráng lâu năm. Một hôm nọ, khi phơi mà ban đêm lại quên thu bánh vào nên bánh qua đêm đã chuyển từ cứng thành dai, dẻo. Khi đem ăn thử thì thấy có sự khác biệt, được khen ngon. Từ đó người ta bèn đem luôn bánh tráng sau khi đã phơi và nướng xong phơi thêm một lần nữa dưới lớp sương đêm. Nhờ phơi sương, bánh có vị chua, cay, mặn ngọt, bùi bùi, beo béo rất lạ miệng. 

Cách làm bánh tráng Trảng Bàng

Để làm ra bánh tráng phơi sương có chất lượng “đạt chuẩn” thì phải rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu. Gạo phải là gạo tẻ, gạo mới. Là loại gạo chất lượng nhất, ngon nhất, không bị pha tạp. Gạo cũng bắt buộc phải là gạo trắng không có màu đen và hạt gạo không bị nẻ để đảm bảo màu bánh phải là màu trắng.

Gạo sau đó phải được ngâm 3 - 4 tiếng, xay nhuyễn, sánh thành dạng bột ướt. Trong quá trình xay, người ta có thể thêm chút muối để bánh được đậm đà. Sau đó nữa là một quá trình tỉ mẩn công phu của tráng bánh, nướng bánh rồi đem phơi sương. 

Giai đoạn phơi sương là giai đoạn quan trọng nhất tạo nên hương vị riêng cho bánh. Bánh được đem phơi sương sớm hoặc sương đêm giúp bánh được ngấm sương, tạo sự dẻo dai cho bánh. Tuy vậy, nếu sương dày thì chỉ cần phơi ngắn rồi thu bánh vào, tránh phơi quá lâu. Để làm được điều này, thông thường người phơi bánh phải thức luôn để canh.

Như vậy, có thể nói công đoạn chế biến ra chiếc bánh tráng phơi sương của người dân Trảng Bàng là một sáng tạo kỳ công. Sự kỳ công này đã gặt hái được thành quả là chiếc bánh tráng nổi tiếng khắp cả miền Nam - Bắc.

Cách bảo quản

Bánh tráng phơi sương có vị mặn mặn vừa phải, dẻo dẻo, dai dai, ăn rất dễ ghiền. Bánh được tráng và nướng đều tay nên mặt bánh mềm mịn, dễ nhìn. Bánh có đặc trưng là màu trắng đục.

Bảo quản: lưu ý nên để nơi khô ráo, không có gió, tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp. Không để bánh tráng trong tủ lạnh. Khi lấy bánh ra không nên để ở ngoài quá lâu, nếu không bánh sẽ bị cứng lại. 

Hạn sử dụng của bánh tráng phơi sương: 2 tuần - tính từ ngày sản xuất.

Thưởng thức bánh tráng phơi sương đúng điệu

Bánh tráng phơi sương có thể thưởng thức bằng rất nhiều cách. Bạn có thể dùng ăn ngay không cần qua chế biến, không cần phải nhúng nước trước khi ăn bởi vì bánh đã được phơi sương.

Loại bánh này có thể dùng chấm nước mắm, dùng để cuốn gỏi, cuốn thịt luộc, cuốn rau… chấm nước mắm tỏi ớt đều rất ngon miệng. Thậm chí bạn có thể ăn với cá chiên, bún… hoặc ăn kèm với muối Tây Ninh.

Món thường được dùng nhất là bánh tráng cuốn với thịt lợn luộc, dưa leo, cà rốt, rau thơm, bún. Thêm một chút nước mắm pha với đường, ớt, chanh, tỏi… tất cả tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng. Từ đây, bánh tráng cuốn trở thành một món luôn được “mong đợi” mỗi dịp sum họp gia đình. 

Mua bánh tráng phơi sương ở đâu?

Hiện tại, để mua bánh tráng phơi sương chất lượng cao, bạn có thể liên hệ với hotline của Sản Vật Phương Nam. Tại đây chúng tôi cung cấp bánh tráng phơi sương từ số lượng ít tới số lượng lớn. Nguyên liệu làm bánh của chúng tôi được đảm bảo chất lượng cao nhất, an toàn vệ sinh thực phẩm, phơi ở nơi sạch sẽ hợp vệ sinh. 

Chất lượng làm nên uy tín! Chúng tôi cam kết bánh được đóng gói cẩn thận, giao nhanh, giao hàng tận nơi, bánh khi nhận không bị mốc.

Gọi ngay cho hotline của Sản Vật Phương Nam để được tư vấn và hỗ trợ đặt bánh nhanh nhất.


Viết đánh giá

Chú ý: HTML không hỗ trợ!
    Không tốt           Tốt